image banner THỰC HIỆN CHỦ ĐỀ NĂM 2024: TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ ĐẤT ĐAI - XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU - THỰC HIỆN CHUYỂN ĐỔI SỐ
TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Huyện Tiên Lãng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày quân và dân Tiên Lãng anh dũng phá càn thắng lợi, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và Bằng công nhận Lễ hội Ngũ Linh Từ và Di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia.

Sáng 28/8, tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tiên Lãng long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày quân và dân Tiên Lãng anh dũng phá càn thắng lợi (28/8/1953 – 28/8/2023), đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và Bằng công nhận lễ hội Ngũ Linh Từ là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí Lê Tiến Châu - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Văn Tùng - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Đỗ Mạnh Hiến - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Phạm Văn Lập, Chủ tịch HĐND thành phố; Cao Xuân Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; lãnh đạo HĐND, UBND thành phố.

Tại Hội nghị, các đại biểu ôn lại truyền thống 70 năm ngày quân và dân Tiên Lãng anh dũng phá càn thắng lợi. Ngay sau Cách mạng Tháng 8 năm 1945, để đáp ứng yêu cầu đòi hỏi của nhiệm vụ, theo quyết định của Tỉnh uỷ Kiến An, ngày 15 tháng 02 năm 1946, Chi bộ Đảng Cộng sản huyện Tiên Lãng được thành lập; đến ngày 08 tháng 12 năm 1946 Đảng bộ huyện được thành lập. Giai đoạn kháng chiến chống Pháp 1946-1954, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ huyện, quân, dân Tiên Lãng lập nhiều chiến công vang dội, trong đó chiến công đặc biệt xuất sắc là đập tan trận càn Cờ lốt của thực dân Pháp.

anh tin bai

Ngược dòng thời gian, cách đây tròn 70 năm, nhận rõ tầm quan trọng, vị trí trọng yếu của khu du kích Tiên Lãng; vào khoảng 5 giờ sáng ngày 28 tháng 8 năm 1953, thực hiện Kế hoạch Nava, thực dân Pháp đã huy động lực lượng binh đoàn cơ động chiến lược, cùng các lực lượng phối thuộc, có nhiều xe lội nước, tàu chiến, ca nô, trọng pháo và các máy bay yểm trợ, mở cuộc bao vây, càn quét mang tên Cờ lốt với 5 mũi tấn công vào khu du kích Tiên Lãng. Đây là trận càn quét thực dân Pháp sử dụng lực lượng và các phương tiện vũ khí có quy mô lớn nhất, ác liệt nhất ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Chúng đặt mật danh Cờ lốt cho cuộc càn quét lớn này với âm mưu nham hiểm và đầy tham vọng, đó là nhằm tiêu diệt cho bằng được lực lượng bộ đội và du kích; bình định, lập tề, chiếm đóng dài ngày; mở rộng vành đai phòng thủ để đảm bảo an toàn cho khu hậu cứ chiến lược của chúng ở Kiến An, Hải Phòng; tạo bàn đạp để càn quét, bình định tiếp các vùng tự do ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Đây cũng là thử thách rất lớn đối với Đảng bộ, quân và dân Tiên Lãng.

Trong suốt thời gian diễn ra cuộc chống càn, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Liên khu uỷ, Tỉnh uỷ và Tỉnh đội Kiến An, trực tiếp là Huyện uỷ và Ban chỉ đạo chống càn; cán bộ, chiến sỹ Đại đội 295 của Tỉnh đội và Đại đội 196 bộ đội huyện (từ ngày 07/9/1953 được Tỉnh đội tăng cường thêm Đại đội 331) cùng với hàng vạn dân quân, du kích của các xã; được sự hết lòng đùm bọc, giúp đỡ của nhân dân; đã phát huy cao độ tinh thần yêu nước và tinh thần quyết chiến, quyết thắng; anh dũng, mưu trí vượt qua mưa bom, bão đạn của quân thù; biết dựa chắc vào các làng chiến đấu và sử dụng hiệu quả các loại vũ khí để ngăn chặn, tiêu diệt và tiêu hao sinh lực địch ở tất cả 5 mũi tiến quân của chúng.

 

anh tin bai

Trong suốt 23 ngày đêm (từ ngày 28/8 đến ngày 20/9/1953), với 182 trận phục kích, tập kích đánh địch; bộ đội cùng dân quân, du kích các xã trong huyện đã anh dũng, kiên cường, mưu trí giáng trả đích đáng các mũi tiến quân của địch; lập nên chiến công đặc biệt xuất sắc, buộc địch phải rút khỏi đất Tiên Lãng vào ngày 20/9/1953.

Trận phá càn Cờ-lốt của quân và dân Tiên Lãng được cả nước biết đến như một vùng căn cứ địa, một khu du kích mẫu mực có nhiều kinh nghiệm quý trong xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân, rất nhiều cách đánh hay, sáng tạo, hiệu quả; được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chính phủ, Bộ Tổng Tư lệnh và Liên khu uỷ rất quan tâm theo dõi, chỉ đạo và đánh giá rất cao.

Sau khi thắng lợi, ngày 29 tháng 9 năm 1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư khen ngợi và thay mặt Chính phủ tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất cho đồng bào, chiến sỹ và cán bộ huyện Tiên Lãng. Chính phủ đã tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Nhì cho cán bộ, chiến sỹ Đại đội 295 bộ đội tỉnh Kiến An; tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Ba cho cán bộ, chiến sỹ Đại đội 196 bộ đội huyện Tiên Lãng; 12/14 xã của huyện vinh dự được tặng thưởng Huân chương Chiến sỹ.

anh tin bai

Sau hơn 35 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, nhất là sau gần 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 29; được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ của Trung ương và Thành phố; Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Tiên Lãng tiếp tục phát huy truyền thống của quê hương; vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, tập trung phấn đấu giành được nhiều thành tích, kết quả khá toàn diện, nổi bật đó là: 15/15 chỉ tiêu lớn đã và dự kiến đạt, vượt so với chỉ tiêu Đại hội. Cơ cấu kinh tế tiếp tục có sự chuyển dịch đúng hướng, tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức khá (năm 2022 là 12,8%). Chương trình xây dựng nông thôn mới được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đạt nhiều kết quả tích cực, nổi bật. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện, nâng lên rõ rệt; diện mạo nông thôn có sự chuyển biến sâu sắc, khang trang hơn… Đến hết năm 2019, huyện  có 100%  xã đạt chuẩn nông thôn mới; hết năm 2020 huyện đã hoàn thành 9/9 tiêu chí và được Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Tiến Châu - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy khẳng định về vai trò, ý nghĩa của trận phá càn ở Tiên Lãng 70 năm trước đây, những giá trị văn hóa trong Lễ hội Ngũ Linh Từ và biểu dương những kết quả đáng khích lệ trong xây dựng phát triển huyện Tiên Lãng trong giai đoạn hiện nay, nhất là kết quả trong thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, Theo quy hoạch phát triển thành phố giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2040, huyện Tiên lãng nằm trong phạm vi quy hoạch Khu kinh tế ven biển phía nam thành phố (dự kiến thành lập vào năm 2025), Tiên Lãng cùng một số địa phương phía Nam của thành phố sẽ được quan tâm đầu tư và được định hướng trở thành động lực phát triển quan trọng mở ra không gian phát triển mới của thành phố trong tương lai gần.

Tại buổi lễ, đồng chí Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy trao Huân Chương lao động hạng Ba của Chủ tịch nước tặng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Tiên Lãng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016-2020, góp phần xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao bằng chứng nhận Lễ hội Ngũ Linh Từ là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

anh tin bai

Cũng tại buổi lễ 11 tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành  phố vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày quân và dân Tiên Lãng anh dũng phá càn thắng lợi và quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ hội Ngũ Linh Từ./.

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0