Năm 2024, huyện Tiên Lãng tiếp tục thực hiện chủ đề năm “Tăng cường công tác quản lý đất đai - Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số”

Vừa qua, Ủy ban nhân dân huyện tổ chức Hội nghị kiểm điểm, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2023; quyết định các nhiệm vụ và giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Bùi Thành Cương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì hội nghị.

Năm 2023, kinh tế-xã hội của huyện tiếp tục ổn định và phát triển với nhiều kết quả nổi bật. Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn huyện đạt 16.080 tỷ đồng, bằng 100,63% kế hoạch, tăng 12,9% so với cùng kỳ năm trước. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 69,5 triệu đồng, tăng 9,2% so với CKNT. Cơ cấu giá trị sản xuất giữa các ngành: Nông, lâm nghiệp, thủy sản - Công  nghiệp và xây dựng - Thương mại và dịch vụ là 21,4% - 32,7% - 45,9%. Huyện đã hoàn thành 14/14 chỉ tiêu đề ra. Một số chỉ tiêu kinh tế của huyện tiếp tục duy trì ổn định, nhiều chỉ tiêu tăng cao so với cùng kỳ năm trước như: Giá trị sản xuất các ngành trên địa bàn; thu nhập bình quân, giá trị sản xuất toàn ngành nông - lâm nghiệp - thủy sản; tổng thu ngân sách nhà nước; tổng mức bán lẻ hàng hóa; doanh thu dịch vụ lưu trú. Ngành nông nghiệp tiếp tục được duy trì ổn định; công tác dự tính dự báo các đối tượng sâu bệnh hại chính xác, kịp thời; năng suất lúa cả năm đạt cao, tăng 0,17% so với CKNT; tổ chức thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, tiêm phòng dại, cúm gia cầm, viêm da nổi cục đạt tỷ lệ cao. Chủ đề năm “Tăng cường công tác quản lý đất đai - Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số”được triển khai có hiệu quả. Chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu được triển khai tích cực, quyết liệt. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Tiên Lãng được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng huyện nông thôn mới. Công tác kiểm tra, đôn đốc các địa phương xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật hành lang bảo vệ các công trình thủy lợi; vi phạm pháp luật về đê điều, các vi phạm trong công tác quản lý đất đai được quan tâm. Công tác giải phóng mặt bằng được quan tâm, chỉ đạo sát sao, trong đó đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng 04/08 dự án trọng điểm, tạo thuận lợi cho nhà thầu triển khai thi công các dự án.

Các chế độ chính sách cho đối tượng người có công, gia đình chính sách, người nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội nhân dịp Lễ, Tết với kinh phí tặng quà tăng 0,35% so với năm 2022, được Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Công tác hỗ trợ xây dựng nhà cho các đối tượng chính sách xã hội, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn nhận được sự quan tâm. Lĩnh vực giáo dục và đào tạo tiếp tục giữ vững chất lượng giáo dục toàn diện, duy trì 25 năm liên tục có học sinh giỏi quốc gia. Công tác trang trí tuyên truyền các ngày lễ lớn và các nhiệm vụ chính trị của địa phương được chú trọng thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, sôi nổi. Tổ chức thành công Lễ kỷ niệm và các hoạt động hướng tới Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày quân và Nhân dân Tiên Lãng anh dũng phá càn thắng lợi (28/8/1953-28/8/2023). Lĩnh vực quân sự quốc phòng địa phương,  an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững, hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2023 và tổ chức thành công diễn tập khu vực phòng thủ huyện. Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư của công dân tiếp tục được thực hiện có hiệu quả. Thực hiện tốt công tác thanh tra, phòng, chống tham nhũng.

Năm 2024, huyện Tiên Lãng xác định tiếp tục thực hiện Chủ đề năm là: “Tăng cường công tác quản lý đất đai - Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số”. Huyện cũng đề ra 14 nhóm chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội, đồng thời đưa ra 07 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện các nhóm chỉ tiêu trên.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Thành Cương - Chủ tịch UBND huyện ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023, đồng thời đề nghị các cơ quan, đơn vị tập trung rà soát,  hoàn thành các nhiệm vụ được Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND thành phố, UBND thành phố, các sở, ngành thành phố giao; căn cứ Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XXIX; Nghị quyết của HĐND huyện về nhiệm vụ kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh năm 2024 và chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động xây dựng kế hoạch của ngành, đơn vị để triển khai thực hiện nhiệm vụ ngay từ tháng đầu, quý đầu năm 2024; thực hiện tốt công tác trang trí tuyên truyền, tổ chức các hoạt động đón Lễ Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024; tổ chức cho nhân dân vui tết đón Xuân vui tươi, an toàn, tiết kiệm; hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2024,.../.